เวลา
เวลาของเกาะฮ่องกงจะเร็วกว่าเมืองไทยประมาณ 1 ชั่วโมงซึ่งถือว่าใกล้เคียงกับประเทศไทยมากดังนั้นนักท่องเที่ยวชาวไทยจึงไม่มีปัญหาในเรื่องเวลาเมื่อเดินทางไปเยือนฮ่องกง

ระยะเวลาในการบิน

จากประเทศไทยมุ่งตรงสู่เกาะฮ่องกง ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง โดยสายการบินศรีลังกาแอร์ไลน์, เอมิเรตแอร์ไลน์, คนย่าแอร์ไลน์, การบินไทย, แอร์เอเชีย,และ เอเรียลไทย

ภาษา
ภาษาจีนกวางตุ้งเป็นภาษาหลัก โดยหลังจากฮ่องกงคืนกลับสู่จีนในปี 1997 ภาษาจีนกลาง เริ่มถูกนำเข้ามาใช้มากขึ้น ปัจจุบันสามารถใช้ได้ทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการป้ายทั้งหมดของทางราชการจะมีสองภาษา (โดยใช้ตัวอักษรจีนดั้งเดิม) ในบริเวณแหล่งท่องเที่ยว, ย่านธุรกิจ, ร้านค้าและและร้านอาหารมีป้ายเป็นภาษาอังกฤษพนักงานขายหรือแม้กระทั่งคนขับรถแท็กซี่สามารถสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้แต่ในเขตนอกเมืองหรือในชนบทมักจะไม่ใช้ภาษาอังกฤษ

การแลกเงิน
สกุลเงินตามกฎหมายคือฮ่องกงดอลลาร์ (HK$) ธนบัตรของฮ่องกงออกโดยธนาคาร 3 แห่ง (ธนาคารเอชเอสบีซี, ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด และธนาคารแห่งประเทศจีน) รูปแบบและสีของธนบัตรจะแตกต่างกันไปตาม ค่าเงิน ของธนบัตร อย่าง 10 เหรียญฮ่องกง – สีเขียวหรือสีม่วง หรือ
20 เหรียญฮ่องกง – สีน้ำเงินเข้มหรือสีฟ้าสำหรับเหรียญมีเหรียญ10เซ็นต์20 เซ็นต์และ 50 เซ็นต์

อัตราแลกเปลี่ยน 1 HK$ กับเงินบาท อยู่ที่ประมาณ 4-5 บาทนักท่องเที่ยวสามารถแลกเปลี่ยนเงินได้จากธนาคารที่รับแลกเงินตราต่างประเทศ โรงแรมและสถาบันรับแลกเงินตราต่างประเทศที่ได้รับการรับรองซึ่งอาจจะมีกี่เรียกเก็บค่าคอมมิชชั่นด้วยอัตราแตกต่างกัน ดังนั้นนักท่องเที่ยวจึงควรตรวจดูอัตราแลกเปลี่ยนก่อนทำการแลกเปลี่ยนทุกครั้ง

กระแสไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้าของฮ่องกงเป็นระบบ 200/220 โวลต์ ความถี่ 50 เฮิร์ตซ์ใช้ปลั๊กแบบ G และ M เป็นแบบสามตา บางโรงแรมในฮ่องกงอาจมีให้บริการยืมได้

การใช้โทรศัพท์
โทรศัพท์ภายในฮ่องกง (Local Call) จะไม่เสียค่าบริการ ซึ่งร้านค้าและ ที่พักในฮ่องกงส่วนใหญ่จะมีโทรศัพท์ไว้ให้บริการอยู่แล้วอย่างไรก็ตามก่อนการใช้บริการควรสอบถามจากทางโรงแรมก่อนว่ามีการคิดค่าบริการโทรศัพท์และชาร์จอย่างไรโรงแรมส่วนใหญ่ในฮ่องกงยังมีบริการโทรศัพท์ระหว่างประเทศโดยตรง (IDD) ไปยังประเทศและภูมิภาคส่วนใหญ่ของโลกนอกจากนั้นยังมีเครื่องโทรศัพท์สาธารณะระบบ IDD ที่สามารถโทรทางไกลออกนอกประเทศได้ โดยสามารใช้ได้ทั้งแบบหยอดเหรียญและใช้บัตรสำหรับบัตรโทรศัพท์สามารถซื้อได้จากร้านค้า ทั่วไปโทรศัพท์หยอดเหรียญสาธารณะคิดค่าบริการครั้งละ 1 HK$ ใช้ได้ประมาณ  5 นาที สำหรับการโทรกลับเมืองไทยแบบอัตโนมัติ กด 00 + 66 + รหัสจังหวัด +เบอร์โทรศัพท์ แล้วกดโทรออกถ้าใช้โทรศัพท์มือถือที่นำมาจากประเทศไทย ก็กด 0066 ต่อด้วยเบอร์โทรศัพท์ที่ต้องการโทรออกได้เลยเพราะโทรศัพท์มือถือในฮ่องกง นั้นเป็นระบบโทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่ที่ใช้กันทั่วโลก เช่น GSM 900, PCS 1800, CDMA และ WCDMA มีให้บริการอยู่ในฮ่องกง สำหรับคนไทยควรตรวจสอบอัตราค่าใช้บริการกับผู้ให้บริการให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง เนื่องจากอัตราค่าใช้บริการของแต่ละเครือข่ายจะไม่เท่ากัน

นอกจากนี้ ยังมีบริการให้เช่าซิมการ์ด หรือโทรศัพท์มือถือพร้อมซิมการ์ดนำไปใช้ที่ฮ่องกงด้วย สามารถหาได้ที่ในบริเวณสนามบินและในตัวเมือง

การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต
มีบริการ Wi-Fi ฟรีที่สนามบินอาคารผู้โดยสารของสนาม บินระหว่างประเทศของฮ่องกงรวมทั้งอาคารผู้โดยสารขาเข้าและบริเวณก่อนและหลังจุดตรวจผู้โดยสารขาออกโรงแรมชั้นนำส่วนใหญ่นอกจากนั้นยังมีจุดเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตฟรีในตัวเมืองบางแห่ง ตามร้านกาแฟและร้านอาหารสถานที่สาธารณะ เช่น MTR และห้องสมุดประชาชนมีจุดเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและบรอดแบนด์ฟรีหลายร้อยจุดคอยให้บริการ และเพื่อความสะดวกของนักท่องเที่ยว

หมายเลขโทรศัพท์สำคัญ:
- บริการค้นเลขหมายโทรศัพท์: 1081
- สอบถามเวลา: 18501
- สภาพอากาศ: 187 8066
- บริการโทรศัพท์ทางไกล IDD และการ์ดโฟน: 10013
- บริการฉุกเฉิน (ตำรวจ อัคคีภัย รถพยาบาล): 999
- บริการสายด่วน RTHK (ข่าวด่วน): +852 2272 000
- สายด่วนบริการนักท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวฮ่องกง: + 852 2508 1234

สิ่งที่ควรนำติดตัวเสมอ
      - ยาต่างๆ ได้แก่ ยารักษาโรคประจำตัว, ยาแก้แพ้ (เมารถ ), ยาแก้ท้องเสีย, ยาลดไข้หรือตามแพทย์สั่ง
      - กระเป๋าสตางค์ และบัตรเครดิต
      - แว่นกันแดด/ครีมกันแดด /ร่มกันแดด
      - หนังสือเดินทาง (Passport) และเอกสารสำคัญ
      - อุปกรณ์ถ่ายภาพ

 
     
     
     
     
     

 

         
         
         
         

ติดต่อเรา: email: booking.happygroup@gmail.com Tel: 02-3201745-6, 085-666-3963 Fax: 02-3201747