ฮ่องกงมีแหล่งท่องเที่ยวและจุดชมเมืองที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง ที่ตั้งกระจายอยู่ทั้งบนเกาะฮ่องกง เกาลูนและนิวเทอร์ริทอรี่ส์

 
     
 


 

วิคตอเรีย พีค (Victoria Peak)

อีกหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของฮ่องกง ซึ่งมี เดอะพีคเป็นจุดชมวิวเมืองที่ยอดเยี่ยมที่สุด เป็นยอดเขาที่สูงจากระดับน้ำทะเล 552 เมตรการเดินทางขึ้นสู่ยอดเขานั้นVictoria Peak มี 2 วิธีคือการนั่งรถราง The Peak Tram และ รถบัสสาย 15 ขึ้นไป   รถรางใช้เวลาประมาณ 8 นาทีไต่รางที่มีความยาวถึง 1.4 กิโลเมตร  ขึ้นไปจนถึงตัวอาคาร Peak Tower ซึ่งเป็นสถานีรถรางด้านบน ตลอดระยะทางที่รถรางไต่ขึ้นไปเราจะได้เห็นภาพที่สวยงามของวิวทิวทัศน์ตัวอาคารสูงต่างๆ ที่อยู่ด้านล่างมองเห็นทัศยภาพทั้งหมดของเกาะฮ่องกงวิวทิวทัศน์ของอ่าววิคตอเรีย ตึกระฟ้า เรือเฟอร์รี่ยอดเขาแห่งนี้สามารถสร้างความประทับใจที่แตกต่างกันระหว่างช่วงเวลากลางวันและกลางคืน

     


 

อเวนิว ออฟ สตาร์(Avenue of Star)

Avenue of Star ตั้งอยู่ที่ริมฝั่งทะเลอ่าววิกตอเรีย ย่านจิมซาโจ่ย สร้างขึ้นในปีค.ศ. 1982 โดยบริษัทนิวเวิร์ล กรุ๊ป เพื่อเป็นเกียรติให้กับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของจีน  ประกอบไปด้วยจิตรกรรมที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ของวงการภาพยนตร์ฮ่องกง นอกจากนี้ยังมีรอยฝ่ามือของเหล่าดาราดังอาทิ ฉีเคอะ, เหลียงเฉาเหว่ย, จางม่านอวี้, เจ็ท ลี, มิเชลโหย่ว ที่ได้ประทับรอยมือลงบนพื้นซีเมนต์   ให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันอีกด้วย สำหรับเวลากลางคืนที่อเวนิวออฟ สตาร์เป็นจุดชมวิวของการแสดงซิมโฟนีออฟไลท์ที่สวยที่สุดในฮ่องกง

     


 

ซิมโฟนี่ ออฟ ไลท์(Symphony of Lights)

Symphony of Lights ก็คือการแสดงแสงสีเสียง ซึ่ง Hong Kong Tourism Board จัดขึ้นเพื่อเป็นการ promote การท่องเที่ยวของฮ่องกง โดยร่วมกับอาคารสูงสองฝั่งอ่าว Victoria รวม 44 อาคาร ประดับไฟตามอาคาร (แสงไฟจากอาคารเหล่านี้งดงามแปลกตามาก เนื่องจากอาคารสูงในฮ่องกงมีรูปทรงแตกต่างกัน เพราะสร้างตามหลักความเชื่อในศาสตร์ฮวงจุ้ย ) มีการยิงแสง laser, searchlights, LED lights ประกอบเสียงเพลงและคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ, จีนกลาง,จีนกวางตุ้ง สลับวันกันไป การแสดงแบ่งเป็น theme สั้นๆ 5 ตอนติดต่อกัน  ใช้เวลาแสดงครั้งละประมาณ 15 นาที โดยจัดให้มีการแสดงทุกวันในเวลา 20.00 น เว้นแต่วันที่มีฝนตกหนักหรือเกิดพายุลมแรง ตามประกาศทุกบ่าย 3 โมงของกรมอุตุนิยมวิทยาของฮ่องกง Guinness World Records ได้บันทึกว่า Symphony of Lights เป็นงานแสดงแสงสีเสียงที่ใหญ่ที่สุดในโลก  จุดที่เหมาะในการชม Symphony of Lights ที่สุดก็คือริมฝั่งเกาลูนตั้งแต่ Clock Tower ไปจนถึง Avenue of Stars

     

 

หอนาฬิกาจิมซาโจ่ย (Clock Tower Tsim Sha Tsui)

สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1915 เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของย่านจิมซาโจ่ย แต่เดิมเป็นส่วนหนึ่งของสถานีต้นทางของรถไฟสายเกาลูน-แคนตัน (KCR) หอคอยนั้นทำจากอิฐสีแดงและหินแกรนิต สูง 44 เมตร ปัจจุบันกลายเป็นที่ตั้งของศูนย์วัฒนธรรมฮ่องกงมีหลังคาทรงโค้ง และดีไซน์ทางด้านสถาปัตยกรรมที่ดูทันสมัยกลายเป็นฉากหลังอันงดงามของหอนาฬิกา

     

 

กระเช้านองปิง (Ngong Ping)

กระเช้าลอยฟ้านองปิง (Ngong ping)   มีลักษณะเป็น Cable Car ที่มีชื่อเรียกว่า Ngong Ping 360 สถานีรถกระเช้าอยู่ที่ ตุงชุงที่เป็นเมืองใหม่เพิ่งได้รับการพัฒนาขึ้นมาใช้เวลาเดินทางมาจากฝั่งเกาะอ่องกง สามารถชมทัศนียภาพอันงดงามได้แบบพาโนรามิคบนรถกระเช้า ชมทัศนียภาพอันงดงามของสนามบินนานาชาติฮ่องกงทิวทัศน์เหนือท้องทะเลของทะเลจีนใต้ สักการะพระใหญ่เกาะลันเตาซึ่งเป็นพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์กลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก องค์พระทำขึ้นจากการเชื่อมแผ่นทองสัมฤทธิ์ กว่า 200 แผ่น เข้าด้วยกัน น้ำหนักรวม 250ตัน และสูง34เมตรหันพระพักต์ไปทางด้านทะเลจีนใต้ และมองอย่างสงบลงมายังหุบเขา และโขดหินเบื้องล่างซึ่งเป็นพระพุทธรูปนั่งทำจากทองสัมฤทธิ์กลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุด ใช้เวลาเดินทางประมาณ 25 นาที รวมระยะทางประมาณ 5.7 กิโลเมตร ราคาผู้ใหญ่ 88 เหรียญฮ่องกง ราคาเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี 45 เหรียญฮ่องกง วันธรรมดาเปิด10.00-18.00 น.วันอาทิตย์เปิด 09.00-18.30 น.

     

 

หาดรีพลัสเบย์ (Repulse bay)

เป็นหาดทรายรูปจันทร์เสี้ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงสำหรับชาวฮ่องกง และนักท่องเที่ยว และยังใช้เป็นฉากในการถ่ายทำภาพยนตร์ในหลายเรื่อง เป็นที่ตั้งของวัดเจ้าแม่กวนอิม และเจ้าแม่ทินโห่วซึ่งทำหน้าที่ปกป้องคุ้มครองชาวประมง ตั้งสง่าหันหน้าออกสู่ทะเลอยู่คู่โดดเด่นอยู่ท่ามกลางสวนสวยที่ทอดยาวลงสู่ชายหาด และยังเป็นสถานทีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของคนไทยในการมาสักการะ กราบไหว้เสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง พร้อมมาขอพรทุกเทศกาลอีกด้วย

     

 

วัดหวังต้าเซียน (Wong Tai Sin Temple)

ในสำเนียงกวางตุ้งหรือที่ชาวฮ่องกงเรียก วัด ซิก ซิก หยวน หว่องไท ซิน เป็นวัดเก่าแก่กว่าร้อยปี และได้รับความศรัทธามากที่สุดในฮ่องกงบริเวณวัดงดงามด้วยอาคารที่ตกแต่งแบบจีนโบราณ แม้จะตั้งอยู่ท่ามกลางความเป็นเมืองของเกาลูน เป็นที่รวมความเชื่อทางศาสนาถึง 3 ศาสนา ได้แก่เต๋า พุทธ และขงจื๊อด้วยจุดที่ตั้งของวัดถือเป็นจุดที่ฮวงจุ้ยดี และเป็นสถานที่เชื่อกันว่าคำอธิษฐานจะประสบผลสำเร็จตั้งแต่เรื่องความรัก ไปจนถึงฤกษ์มงคลสำหรับทำธุรกิจไหว้แก้บน และมีเซียมซี ทายอนาคต ทำให้ทุกๆปีจะมีนักท่องเที่ยวหลายล้านคนหลั่งไหลมากราบไหว้เป็นจำนวนมาก

     

 

วัดโป่หลิน (Polin Monastery)

วัดโป่หลิน สร้างขึ้นเมื่อปี 1924 เป็นพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ประทับกลางแจ้งองค์ใหญ่ที่สุดในโลก องค์พระสร้างจากการเชื่อมแผ่นสัมฤทธิ์ถึง 200 แผ่น หนัก 250 ตันและสูง 34 เมตร หันพระพักตร์ไปยังเนินเขาเบื้องล่างบริเวณทะเลจีนใต้ ตั้งอยู่บนยอดเขาโป่หลินของเกาะลันเตา ชาวฮ่องกงเชื่อกันว่า หากใครได้ไปนมัสการขอพรพระใหญ่แล้ว ชีวิตจะมีแต่ความสุขและประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน วัดโป่หลิน แปลเป็นไทยว่าวัดดอกบัวศักดิ์สิทธิ์ ที่ฐานองค์พระมีรูปปั้นเทพธิดากำลังถวายเครื่องสักการะแด่พระพุทธบนสวรรค์ ตามความเชื่อของนิกายมหายานจึงเป็นที่มาของชื่อพระพุทธรูปเทียนถานบนยอดเขานี้ (เทียนถานแปลว่าแท่นบูชาบนสวรรค์) ทั้งนี้ภายในใต้องค์พระยังมีภาพศิลปะจีนโบราณมากมาย รวมถึงประวัติความเป็นมา และที่สำคัญที่ประดิษฐสถานพระเขี้ยวแก้วของพระพุทธเจ้าที่อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกาอีกด้วย

     

 

วัดแชกงหมิวหรือวัดกังหันลม  (Che Kung Temple)

วัดแชกงหมิวหรือวัดกังหันลม  เป็นศาลสถิตของเทพเจ้าแชกงที่มีประวัติเล่าต่อกันมาว่า อดีตท่านเป็นนายพลแชกง ในสมัยราชวงศ์ซ่งของจีนและเป็นนายพลที่คุ้มครองให้ฮ่องเต้ราชวงศ์นี้อยู่รอดปลอดภัย นอกจากนั้นยังมีเรื่องเราเกี่ยวกับหญิงสาวที่พับกังหันลมกระดาษ เสียบไว้หน้าหมู่บ้านตามคำบอกเล่าของชายชราผู้หนึ่งเพื่อไล่โจรสลัด ที่จะมาปล้นหมู่บ้านซ่าถิ่น ออกไปได้โดยไม่มีการปล้นสะดม ชาวบ้านจึงเชื่อกันว่าชายชราคนนั้นคือ นายพลแชกง ต่อมา หมู่บ้านก็ตั้งวัดกังหันลมขึ้น โดยมีธรรมเนียมการไหว้เทพเจ้าองค์นี้คือ เมื่อเข้าไปในศาล (โดยห้ามถ่ายรูปทุกแบบ) และยืนอยู่เบื้องหน้ารูปปั้นขนาดมหึมาของท่านแชกงแล้วต้องอธิษฐานขอพรและมองหน้าท่าน อย่างมุ่งมั่น จากนั้น จึงไปทำพิธี "หมุนกังหันแห่งโชคชะตา" คือ "มือซ้ายหมุนด้านซ้ายไปขวา ถ้าชีวิตในปีที่ผ่านมาไม่ดีส่วนถ้าดีอยู่แล้วก็ให้หมุนกังหันกลับจากขวาไปซ้ายเมื่อหมุนกังหันเสร็จแล้ว ต้องไปลั่นกลองที่อยู่ด้านหลัง 8-9 ครั้งเพื่อเป็นการบอกกล่าวกับเทพเจ้าว่ามีคนมาเคารพบูชา การลั่นกลองเป็นธรรมเนียมรับต่อมาจากนักรบที่จะลั่นกลองรบเมื่อประสบชัยชนะหลังออกศึกนั่นเอง ปัจจุบันเป็นสถานที่นิยมสำหรับการแก้ชง และนิยมไหว้การเริ่มต้นปีใหม่ หลังวันตรุษจีน โดยมีความเชื่อว่าการหมุนกังหันกลับทิศ จะช่วยหมุนชีวิตพลิกผันจากร้ายกลายเป็นดีได้ กังหันลมจะพาชีวิตราบรื่นล้อลมและธุรกิจเงินทองวิ่งฉิว เหมือนกังหันลู่ลมตำนานของ แชกงหมิว (หมิวคือกังหัน)

     

 

ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ (HongKong Disneyland)

ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ แห่งนี้เป็นสวนสนุกแห่งที่ 5 ของดิสนีย์แลนด์ทั่วโลก และเป็นสวนสนุกแห่งที่ 11 ของดิสนีย์ สำหรับสิ่งน่าสนใจในฮ่องกงดิสนีย์แลนด์นั้นก็มีอยู่มากมาย โดยเมื่อผ่านทางเข้าตรง“เมนสตรีท ยูเอสเอ” ที่ได้จำลองบรรยากาศในอดีตของอเมริกาเอาไว้ก็จะเป็นโลกแห่งความสนุกสนานในฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ ที่แบ่งพื้นที่สวนสนุกออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ แฟนตาซีแลนด์ ทูมอโรว์แลนด์ และแอดเวนเจอร์แลนด์ ซึ่งสวนสนุกแต่ละส่วนต่างก็มีความน่าสนใจแตกต่างกันออกไปเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 - 20.00 น.

     

 

โอเชี่ยนปาร์ค (Ocean Park Hong Kong)

โอเชี่ยนปาร์ค เป็นสวนสนุกที่อยู่ทางเขตพื้นที่ด้านใต้ของฮ่องกง ก่อสร้างตั้งแต่ปี 1977 ใช้งบประมาณไปกว่า 150 ล้านเหรียญฮ่องกง ซึ่งในเวลาต่อมา ในปี 2005 โอเชี่ยน ปาร์ค ได้เพิ่มจุดท่องเที่ยวให้เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจากเดิมที่มี 70 จุด โดยแผนนี้จะดำเนินการแล้วเสร็จในปี 2013 ด้วยงบประมาณกว่า 750 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งในช่วงต้นปี 2554 นี้ทาง โอเชี่ยน ปาร์ค จะได้ทำการเปิดตัว โซนใหม่ล่าสุด อควาซิตี้ จุดท่องเที่ยวแห่งใหม่ในธีมท้องทะเล ซึ่งเป็นบ้านของสัตว์น้ำอย่าง ปลาฉลาม ปลากระเบน  ซึ่งภายในประกอบไปด้วย แกรนด์อควาเรียมที่ติดอันดับหนึ่งในสิบสุดยอดอความเรียมของโลก รวมไปถึงความหลากหลายของร้านค้า และอาหารในโซนอีกมากมาย รวมไปถึงการแสดง ซิมบิโอ บริเวณลากูนในตอนกลางคืน  ที่จะให้คุณได้สัมผัสเรื่องราวอันน่ามหัศจรรย์ ของความสัมพันธ์แบบพึ่งพาอาศัยกันของมนุษย์ และธรรมชาติบอกเล่าผ่านจอม่านน้ำ 360 องศา และการแสดงน้ำพุในตอนกลางวันอีกด้วย

 
     

 

         
         
         
         

ติดต่อเรา: email: booking.happygroup@gmail.com Tel: 02-3201745-6, 085-666-3963 Fax: 02-3201747